Bên cạnh các vấn đề về tài chính, đơn vị thi công, không gian sống, diện tích nhà ở… người mua nhà cũng rất quan tâm đến cơ sở hạ tầng xung quanh nơi ở, đặc biệt là tình trạng ngập lụt mỗi khi mùa mưa tới. Xét về khía cạnh tích cực, thời điểm mưa nhiều cũng tạo điều kiện giúp người mua nhà quyết định có mua nhà/căn hộ hay không.

Thứ nhất, người mua có thể xác định tình trạng ngập, chất lượng hệ thống thoát nước của vị trí xung quanh khu nhà ở. Ngày nay chất lượng cơ sở hạ tầng đường xá, cầu cống,.. ở Việt Nam ngày càng đi xuống. Điều hiển nhiên là khi mưa xuống, một khu nhà chung cư rơi vào tình trạng ngập, lụt, kèm theo mùi từ cống rãnh, mất vệ sinh hay không là điều rất dễ nhận thấy. Vì vậy, ngoài những lời quảng cáo như rót mật của chủ đầu tư, người mua cũng sáng suốt đi quan sát và nhận định trực tiếp tình trạng ngôi nhà vào mùa mưa để có quyết định đúng đắn

Thứ hai, người mua cũng dễ dàng quan sát được hệ thống chống thấm của ngôi nhà. Đây là những điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà và chất lượng cuộc sống của người ở. Sau khi có điều kiện quan sát ở ngoài, vào những ngày mưa kéo dài, bên trong những căn hộ dù sang trọng, hiện đại đến đâu nhưng có hệ thống chống thấm kém cũng sẽ bộc lộ những hạn chế. Nước mưa thấm vào nhà, vách tường hay trần nhà gây ẩm mốc, ố, dột… ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng, thẩm mỹ của ngôi nhà. Những cơn mưa lúc này tạo điều kiện thực tế giúp người mua thẩm định chất lượng ngôi nhà ở, căn hộ dự định của mình.