Tại các thành phố lớn có nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… cả người bản địa lẫn người di cư từ các tỉnh lẻ đang tăng lên nhanh chóng. Chính vì thế mà các chung cư đang mọc lên với tốc độ chóng mặt đang diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, tình trạng xây dựng ồ ạt này cũng dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm.

Thứ nhất, giao thông bị ảnh hưởng. Ở Hà Nội, mạng lưới giao thông vô cùng phức tạp và hỗn loạn, tình trạng ùn tắc xảy ra hết sức thường xuyên tại các tuyến đường quan trọng. Không may thay, những đoạn đường huyết mạch trên cũng là những địa điểm nằm trong dự án của các chủ đầu tư bất động sản. Như vậy, nhà ở, chung cư ra đời, đường chẳng được cơi nới ra được mét nào, lại bị thu hẹp hơn trước. Cảnh dàn xe, chen lấn, kẹt cứng, tràn lên vỉa hè mà đi,… xảy ra càng nhiều và kéo dài hàng giờ liền.

Thứ hai, cây xanh đô thị ngày càng vắng bóng. Người ta vẫn nói cây xanh là lá phổi của trái đất với vô vàn những lợi ích thiết yếu cho xã hội. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, nhà chung cư mọc ra như nấm, cây cối bị chặt đi để lấy đất xây dựng chung cư, nhà ở. Mỗi tấc đất trống, chủ đầu tư không tình cách để trồng cây xanh mà tạo ra các dự án bất động sản sinh lời. Cây xanh tuy có nhận được sự quan tâm nhưng cũng chưa đến nơi đến chốn. Đặt lên bàn cân so sánh tốc độ phát triển của cây xanh và chung cư, chắc hẳn ai cũng biết câu trả lời!